Press "Enter" to skip to content

การสังเกตการณ์ของสหรัฐอเมริกาในเดือนเมษายน 2020 – อัตราส่วนของภาวะถดถอยต่ำอย่างไม่น่าเชื่อ

บางทีเศรษฐกิจสหรัฐฯอาจไม่เลวร้ายอย่างที่คิด หลังจากรายงานการจ้างงาน ความผิดปกติ สัปดาห์นี้ผู้พยากรณ์เศรษฐกิจที่โดดเด่นที่สุดของเราบางคนกำลังคาดการณ์ว่าภาวะเศรษฐกิจถดถอย หากเราสามารถเชื่อถือการคาดการณ์ใด ๆ จากธนาคารกลางของเราเองเราก็จะเข้าสู่ภาวะถดถอย – แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าจะเป็นการล่มสลาย

เศรษฐกิจอเมริกันยังคงอยู่ในสภาพสมบูรณ์และอาจเติบโตในอัตราเฉลี่ยร้อยละสองในปีนี้ ลองพิจารณาเหตุผลบางอย่างสำหรับความแตกต่างระหว่างการคาดการณ์ทางเศรษฐกิจและความเป็นจริง

อัตราการว่างงานยังคงอยู่ในระดับสูงอย่างไม่หยุดหย่อนซึ่งเป็นจุดที่น่าจับตามองในกลุ่มนักเศรษฐศาสตร์ของเราหลายรายรวมถึง สหรัฐดูการถดถอย, เม.ย. 2020 – อัตราการถดถอยต่ำ ตัวเลขล่าสุดแสดงการว่างงานที่ร้อยละ 10.3 ในมือข้างหนึ่งนี่เป็นสิ่งที่น้อยกว่าการคาดการณ์เบื้องต้นของค่าสูงสุดตลอดกาลที่สิบเปอร์เซ็นต์ – และมันต่ำกว่าที่เราเคยมีในช่วงต้นปี 2020

ในทางกลับกันตัวเลขนี้ก็แย่มากเมื่อคุณดูตัวบ่งชี้สำคัญอื่น ๆ ของเศรษฐกิจ การว่างงานสูงประเภทนี้หมายความว่าผู้คนกำลังตกงานและพบปัญหา มากกว่าครึ่งหนึ่งของคนอเมริกันที่ทำงานทั้งหมดเป็น “ไม่ได้อยู่ในกำลังแรงงาน” หรือเป็นคนทำงานนอกเวลาซึ่งหมายความว่าพวกเขาไม่เคยได้รับการว่าจ้างจากใคร

กำไรสุทธิของงานอยู่ไกลจาก “พอ” เมื่อมันมาถึงเศรษฐกิจโดยรวม การเพิ่มงานไม่จำเป็นต้องเท่ากับเศรษฐกิจที่มีสุขภาพดีแม้จะมีการเพิ่มการผลิต บางทีเหตุผลที่สำคัญที่สุดคือถ้าคุณไม่มีงานทำคุณจะไม่ต้องจ่ายภาษีและไม่มีอะไรที่รัฐบาลสามารถทำได้

ตัวชี้วัดทางเศรษฐกิจทั้งหมดบ่งชี้ว่าไม่มีงานทำอย่างต่อเนื่อง แต่ถ้าคุณบวกตัวเลขเงินเฟ้อพวกเขาจะมาต่ำกว่าพวกเขาในเดือนมกราคม 2020 ตามมาตรการเงินเฟ้อตอนนี้อัตราเงินเฟ้อของสหรัฐอยู่ในหลักเดียวซึ่งตรงกับที่มันกลับมาในเดือนมกราคม 2020 รัฐบาลของเรายินดีจ่ายเงินเพราะราคาทุกอย่างตกลงมามาก

เกิดอะไรขึ้น? การใช้จ่ายภาครัฐทำให้เกิดการไหลเวียนของข้อมูลเพิ่มขึ้นอย่างมหาศาล – ข้อมูลที่มีความหมายต่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไปข้างหน้าไม่ใช่ถอยหลัง หากเราไม่สามารถใช้เงินเราจะสร้างความมั่งคั่งไม่ได้และนั่นเป็นหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญที่สุดที่ทำให้เราอยู่ในภาวะถดถอย

อัตราการถดถอยของสหรัฐต่ำมาก, มีนาคม 2020 – สถานการณ์ทั้งหมดในวอชิงตันดีซียังคงสับสน ทุกคนพยายามคิดว่าเกิดอะไรขึ้นและใครจะเป็นผู้จ่าย ใครจะรู้ว่าเรื่องราวทั้งหมดจะจบลงอย่างไร

ข้อมูลการว่างงานใหม่ที่เปิดเผยเมื่อวันศุกร์แสดงให้เห็นว่าจำนวนผู้ว่างงานเพิ่มขึ้นหกหมื่นคนในเดือนที่แล้ว แน่นอนว่านี่คือการลดลงจากเดือนก่อนหน้าและจากจำนวนรวมของการสูญเสียงานในช่วงสามเดือนที่ผ่านมา ในความเป็นจริงมันเป็นเดือนที่สองติดต่อกันที่คนอเมริกันจำนวนมากตกงานกว่าถูกเพิ่มเข้ามา

เศรษฐกิจสหรัฐเป็นปริศนา แต่จริงๆแล้วมันไม่ใช่ปัญหาทางเศรษฐกิจที่สำคัญ ไม่มี “ฮอตสปอต” – ไม่มีใครรู้ว่าปัญหามาจากไหน

อัตราการถดถอยของสหรัฐต่ำมาก, มีนาคม 2020 – มองไปข้างหน้าในอนาคตมีคนงานน้อยลงและจำนวนผู้ว่างงานเพิ่มขึ้นเท่านั้น นี่ไม่ใช่ภาวะถดถอย แต่เป็นการแก้ไขตลาด

การใช้อัตราต่อรองถดถอยของสหรัฐต่ำมาก, เมษายน 2020 – อัตราต่อรองจากการถดถอยต่ำมาก, เราสามารถคาดการณ์ว่าตัวเลขการว่างงานจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในอัตราที่ช้ามากถึงแม้ว่าการสร้างงานจะไม่ทัน หรือเกินกว่านั้น ในช่วงเวลาสั้น ๆ

ความเห็นถูกปิด

Counter Forex ในประเทศไทย