Press "Enter" to skip to content

ดอลลาร์สหรัฐ อ่างล้างมือ ราคาทองคำ, วอลล์สตรีททะยานในมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ พบด้านล่าง?

การเต้นรำที่ไม่สบายใจของเงินดอลลาร์และ วอลล์สตรีท ดูเหมือนจะเกิดขึ้น ในขณะที่เงินดอลลาร์อ่อนค่าลงทองคำมีการเก็งกำไรมากขึ้นซึ่งอาจสูงถึงระดับสูงสุดในปี 2020 เงินดอลลาร์อ่อนค่าหรือทำให้สกุลเงินอื่นแข็งแกร่งขึ้นหรือไม่?

เพื่อให้ข้อสรุปเชิงตรรกะมีความจำเป็นต้องเข้าใจว่าราคาทองคำที่เพิ่มขึ้นสามารถโยงไปถึงการเก็งกำไรและผลของการล่มสลายของเงินดอลลาร์เป็นจำนวนเท่าใด ณ จุดนี้มันยากที่จะพูด อย่างไรก็ตามหากไม่มีใครสนใจการล่มสลายของเงินดอลลาร์ราคาทองคำก็เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในปีที่ผ่านมา นักวิเคราะห์บางคนเชื่อว่าการเพิ่มขึ้นที่แข็งแกร่งนั้นเกิดจากนักเก็งกำไรที่ต้องการเห็นการฟื้นตัวของสหรัฐในระยะใกล้

โดยเฉพาะอย่างยิ่งมันอาจยุติธรรมที่จะสมมติว่าการชุมนุมในปัจจุบันคือการเริ่มต้นของตลาดวัว แม้ว่าจะไม่มีเหตุผลใดที่จะคาดหวังว่าตลาดกระทิงได้รับการจัดตั้งขึ้น แต่ก็ยากที่จะเห็นว่าพวกเขาจะถูกตัดออกไปได้อย่างไร การรวมกันของตลาดหุ้นที่ดีขึ้นราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่สูงขึ้นภาวะเศรษฐกิจโลกที่ดีขึ้นและความกลัวเกี่ยวกับเศรษฐกิจโลกดูเหมือนจะสนับสนุนข้อสรุปนี้ อันที่จริงแล้วสถานการณ์ทางการเงินและเศรษฐกิจโลกดูดีมากในขณะนี้

ความแข็งแกร่งที่รับรู้ในสถานการณ์เศรษฐกิจโลกได้ช่วยดอลลาร์อย่างแน่นอนดังนั้นราคาทองคำ เมื่อคุณตระหนักถึงราคาโลหะมีค่าคุณจะสามารถเห็นว่าทำไมโลหะมีค่าเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเช่นกัน

ความผันผวนประเภทนี้มักเกิดจากนักลงทุนที่พยายามคาดการณ์การพัฒนาในอนาคตและปรับปรุงพอร์ตการลงทุนของพวกเขาโดยการใช้ประโยชน์จากจุดอ่อนในสถานการณ์เศรษฐกิจโลก วิธีหนึ่งที่พวกเขาทำเช่นนี้คือการซื้อทองคำเพื่อป้องกันความเสี่ยงจากเงินเฟ้อ ด้วยอัตราเงินเฟ้อมีเงินน้อยลงดังนั้นจึงไม่มีอะไรน่าลงทุนมากนักในวันนี้

ซึ่งหมายความว่าทองคำจะแข็งค่าในมูลค่าและดังนั้นมูลค่าของสกุลเงินท้องถิ่นจะลดลงเมื่อเทียบกับมูลค่าของสกุลเงินต่างประเทศ ในทางกลับกันเมื่อเศรษฐกิจดีขึ้นเช่นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานักลงทุนที่มีความมั่งคั่งจะซื้อดอลลาร์สหรัฐและเพิ่มมูลค่าของดอลลาร์ผลักดันราคาทองคำให้สูงขึ้นและทำให้พวกเขาชื่นชมเช่นกัน

คำถามสำคัญที่ต้องถามคือการเพิ่มขึ้นของราคาทองคำเป็นผลมาจากการเก็งกำไรหรือเป็นจุดเริ่มต้นของแนวโน้มระยะยาว หากหลังเราควรคาดการณ์ว่าราคาทองคำจะยังคงเพิ่มขึ้น ในทางกลับกันหากอดีตการชุมนุมในปีแรกอาจเป็นจุดเริ่มต้นของตลาดหมี

ไม่มีการโต้เถียงว่าเงินดอลลาร์อ่อนค่าลงทุกครั้งที่ธนาคารกลางสหรัฐเพิ่มจำนวนอัตราดอกเบี้ยที่จ่ายให้กับเงินดอลลาร์ ในกรณีของทองคำความต้องการในระยะสั้นสำหรับโลหะสีเหลืองนั้นค่อนข้างคงที่และดูเหมือนว่าจะไม่แสดงสัญญาณของการลดลง

นักลงทุนที่เก็งกำไรถูกกระตุ้นด้วยเศรษฐกิจที่ถดถอยและด้วยเหตุนี้คำสั่ง “ซื้อ” ของพวกเขาจึงพุ่งสูงขึ้น และเช่นเดียวกับการลงทุนเก็งกำไรอื่น ๆ บางคนอาจสูญเสียจากการตัดสินใจที่ไม่ดีของพวกเขาและสิ่งที่อาจเป็นวิธีที่ง่ายจากความเสี่ยงสำหรับผู้อื่น

ท้ายที่สุดมันเป็นเรื่องยากมากที่จะทำการลงทุนจริงในราคาทองคำเนื่องจากไม่มีผลิตภัณฑ์ที่จับต้องได้ที่สามารถขายได้ บางคนอาจสงสัยว่ามีสิ่งที่เป็นรูปธรรมที่สามารถทำได้เพื่อป้องกันไม่ให้เงินดอลลาร์ร่วงลงหรือไม่? เรากังวลมากเกี่ยวกับเรื่องนี้และเชื่อว่าปัจจัยสองประการที่รวมกันนี้สามารถสร้างปัญหาให้เราได้

ราคาทองคำวันนี้ต่ำเพราะเงินดอลลาร์อ่อนเกินไป เพื่อที่จะลงทุนอย่างชาญฉลาดดังนั้นจึงเป็นการดีที่สุดที่จะพิจารณาการคุกคามจากทั้งสองด้านของเหรียญ

ราคาทองคำเป็นผลมาจากการเก็งกำไรหรือเราเป็นพยานจุดเริ่มต้นของเทรนด์ใหม่หรือไม่? เราคิดว่ามันมีแนวโน้มที่จะตอบสนองต่อเงินดอลลาร์ที่อ่อนตัวลงและความท้าทายที่เพิ่มขึ้นของปัญหาทางเศรษฐกิจของเราเอง

ความเห็นถูกปิด

Counter Forex ในประเทศไทย