Press "Enter" to skip to content

NZD / USD Outlook: ความเชื่อมั่นในการค้าปลีกยังคงมีอยู่ข้างหน้า FOMC

แนวโน้ม NZD / USD ยังคงแสดงแนวโน้มขาขึ้นที่แข็งแกร่งโดยดัชนี NZD / USD ติดตามเส้นทางที่สูงขึ้นเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ ปัจจุบันดัชนีอยู่ที่ 110.6 ดอลลาร์สหรัฐและดอลลาร์สหรัฐก็เพิ่มขึ้นเช่นกันเมื่อเราเข้าสู่สัปดาห์ที่สองของเดือนสิงหาคม

ตลาดค้าปลีกมีสัญญาณขาขึ้นมากขึ้นโดยตัวเลขยอดค้าปลีกลดลงเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ยอดค้าปลีกคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเล็กน้อยในเดือนนี้ แต่ก็เริ่มลดลงอีกครั้ง หากแนวโน้มนี้ยังคงดำเนินต่อไปดัชนี NZD / USD น่าจะสูงขึ้นเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐในสัปดาห์หน้า นี่เป็นตัวบ่งชี้ที่สำคัญว่าธนาคารกลางนิวซีแลนด์ (RBNZ) เริ่มรู้สึกถึงแรงกดดันจากภาคการค้าปลีกที่อ่อนแอลงและเริ่มเข้มงวดนโยบาย

ธนาคารกลางนิวซีแลนด์ได้เพิ่มความเข้มงวดในการลดอัตราเงินเฟ้อและภาคการค้าปลีกเริ่มรู้สึกถึงผลกระทบ หากดัชนี NZD / USD ยังคงปรับตัวสูงขึ้นและหากธนาคารกลางยังคงรัดเข็มขัดอยู่นั่นจะหมายถึงแรงกดดันต่อดัชนี NZD / USD ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

แนวโน้มของดัชนี NZD / USD ค่อนข้างเป็นขาลงเมื่อพิจารณาถึงความแข็งแกร่งล่าสุดของเศรษฐกิจญี่ปุ่นและยุโรป ในรายงานเมื่อวันพุธที่ผ่านมา Bloomberg Intelligence ตั้งข้อสังเกตว่าการเติบโตของยุโรปคาดว่าจะยังคงแซงหน้าญี่ปุ่นในขณะที่การเติบโตในสหรัฐอเมริกายังคงถูกปิดเสียงและการว่างงานที่ลดลงทำให้เงินดอลลาร์สหรัฐมีความน่าสนใจมากกว่าเดิม ดอลลาร์สหรัฐมีแนวโน้มที่จะลดลงอีกเมื่อเทียบกับดัชนี NZD / USD และ RBNZ สามารถเลือกที่จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยหรือระงับ FOMC ได้ ยังไม่ชัดเจนว่าการดำเนินการเหล่านี้จะทำให้ดัชนี NZD / USD กลับหัว

แนวโน้มของดัชนี NZD / USD อยู่ในภาวะขาลงโดยเฉพาะเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐและมีแนวโน้มที่จะร่วงลงอย่างรวดเร็วเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐในเดือนนี้และถัดไป เป็นผลให้ดัชนี NZD / USD จะต้องได้รับการสนับสนุนเพื่อให้แข็งค่าขึ้นและมีแนวโน้มที่จะถอยกลับหาก RBNZ เข้มงวดนโยบายต่อไป

หากดัชนี NZD / USD ยังคงมีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่องมีแนวโน้มที่จะทะลุเป้าที่ NZD / USD100 ในระดับนี้ดัชนี NZD / USD อาจได้รับการสนับสนุนจากดอลลาร์สหรัฐและสกุลเงินหลักอื่น ๆ ทั่วโลก การหยุดพักที่สูงกว่า NZD / USD100 จะส่งสัญญาณว่านักลงทุนมั่นใจว่าธนาคารกลางนิวซีแลนด์ได้เพิ่มความเข้มงวดในกระเป๋าเงิน การหยุดพักที่ต่ำกว่า NZD100 จะบ่งชี้ว่าธนาคารกลางได้คลายสายกระเป๋าเงินเร็วเกินไปและอาจทำให้ดัชนี NZD / USD เป็นขาขึ้นเป็นขาลง

โดยสรุปเราเชื่อว่า RBNZ มีแนวโน้มที่จะเพิ่มแรงกดดันต่อ NZD โดยการปรับนโยบายให้รัดกุมซึ่งจะทำให้ภาคการค้าปลีกในออสเตรเลียอ่อนแอลง หากดัชนี NZD / USD มีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่องเราเชื่อว่าดัชนี NZD / USD มีแนวโน้มที่จะปรับตัวลดลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐและยังคงมีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ในขณะที่ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐยังคงมีมูลค่าต่ำกว่าปกติ

ดัชนี NZD / USD มีแนวโน้มที่จะได้รับแนวต้านอย่างมีนัยสำคัญบริเวณ 100 ดอลลาร์นิวซีแลนด์เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐโดยได้รับการสนับสนุนจากอัพไซด์จากดอลลาร์สหรัฐและสกุลเงินหลักอื่น ๆ หากดัชนี NZD / USD ทะลุเหนือ NZD100 ธนาคารกลางสามารถเลือกที่จะผ่อนปรนนโยบายการเงินเพิ่มเติมได้โดยจะผลักให้ NZD / USD ปรับตัวลงต่อไป การหยุดพักที่ต่ำกว่า 100 ดอลลาร์นิวซีแลนด์จะบ่งบอกว่านักลงทุนมั่นใจว่าธนาคารกลางได้รัดเข็มขัดกระเป๋าเงินเร็วเกินไป และสามารถทำให้ดัชนี NZD / USD เป็นขาขึ้นเป็นขาขึ้นได้

สำหรับภาคการค้าปลีกดัชนี NZD / USD มีแนวโน้มที่จะลดลงในอัตราที่ช้ากว่าดัชนีหลักอื่น ๆ ในกรณีนี้สิ่งสำคัญคือต้องมองหาการสนับสนุนในรูปแบบของดอลลาร์สหรัฐดอลลาร์ออสเตรเลียและยูโร แนวโน้มขาขึ้นไม่น่าจะเกิดขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ แต่น่าจะกลับมาแข็งแกร่งในไตรมาส 4

หากไม่มีการผ่อนคลายเพิ่มเติมเราเชื่อว่าภาคการค้าปลีกจะยังคงทำผลงานได้ดีกว่าในช่วงครึ่งหลังของปีนี้โดยระดับการขายเกินอาจนำไปสู่รูปแบบการกลับตัวของดัชนี NZD / USD ในไตรมาสที่สี่ การกลับตัวนี้อาจถูกกระตุ้นโดยการออกหรือการกลับตัวในขาลงปัจจุบัน ภาวะ Oversold จะยังคงมีผลต่อไปจนถึงไตรมาสที่ 5 ซึ่งทำให้ดัชนี NZD / USD อ่อนตัวลงจากนั้นจึงกลับตัวขึ้นแม้ว่าดัชนี NZD / USD จะได้รับการสนับสนุนในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ด้วยเงินดอลลาร์สหรัฐที่แข็งค่าขึ้น

โดยสรุป RBNZ อาจถูกบังคับให้ดำเนินการหากมีการเสื่อมถอยในภาคการค้าปลีกอีกต่อไปในการประชุม FOMC ของธนาคารกลางนิวซีแลนด์ในเดือนธันวาคม หากธนาคารกลางเลือกที่จะคุมเข้มนโยบายการเงินหลังการประชุมดัชนี NZD / USD มีแนวโน้มที่จะลดลงอย่างมาก แต่แนวโน้มที่สมดุลมากขึ้นชี้ให้เห็นว่าดัชนีจะยังคงมีความยืดหยุ่นในช่วงครึ่งหลังของปี

ความเห็นถูกปิด

Counter Forex ในประเทศไทย