Press "Enter" to skip to content

การเพิ่มขึ้นของราคาทองคำอาจจะเบาบางหากเฟดระงับการกระตุ้นเศรษฐกิจไว้

มีรายงานว่าการเพิ่มขึ้นของราคาทองคำซึ่งเกิดขึ้นในฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อนที่ผ่านมาค่อนข้างคลี่คลายในเวลานี้ ไม่ใช่เพราะนักลงทุนสูญเสียความมั่นใจในคุณค่าของโลหะมีค่า แต่เป็นเพราะพวกเขาต้องการกระจายพอร์ตการเงินของพวกเขาโดยการเพิ่มสินทรัพย์เพิ่มเติม

การเพิ่มขึ้นของราคาทองคำในปีที่แล้วเป็นผลมาจากความพยายามผ่อนคลายเชิงปริมาณของธนาคารกลางสหรัฐ ด้วย QE ธนาคารกลางสหรัฐกำลังหลั่งไหลเข้าสู่ตลาดด้วยเงินจากการซื้อพันธบัตร ความหวังคือสิ่งนี้จะทำให้นักลงทุนหันไปลงทุนในโลหะมีค่ามากขึ้น

ในความเป็นจริงผู้คนจำนวนมากเชื่อว่าราคาทองคำพุ่งสูงขึ้นและการเติบโตอย่างรวดเร็วและรอบการหยุดชะงักที่เราเห็นเมื่อปีที่แล้วเป็นปัจจัยสำคัญต่อภาวะเศรษฐกิจถดถอยในปัจจุบัน ธนาคารกลางสหรัฐกำลังสูบเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจมากเกินไปและผลลัพธ์ก็คือระบบมีเงินมากเกินไปและไม่สามารถจัดการได้

ผลที่ได้คือการลดลงอย่างมากในตลาดหุ้นและการชะลอตัวทางเศรษฐกิจ จากนั้นธนาคารกลางสหรัฐพยายามที่จะประกันตัวธนาคารด้วยการซื้อพันธบัตรระยะยาวหลายพันล้านใบ แต่ความพยายามเหล่านั้นไม่ประสบความสำเร็จ

ตอนนี้ Federal Reserve คาดว่าจะเริ่มขึ้นอัตราเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2020 เมื่อเกิดการขึ้นราคาทองคำ นั่นเป็นสัญญาณที่ค่อนข้างใหญ่สำหรับนักลงทุนทองคำที่จะออกไปและเริ่มซื้อทองคำ

หลายคนตกใจกับข่าวที่ว่าราคาทองคำจะเพิ่มขึ้นหากธนาคารกลางสหรัฐขึ้นอัตราดอกเบี้ย แต่มีเหตุผลหลายประการที่ทำให้ราคาทองคำสูงขึ้นอาจเป็นช่วงสั้น ๆ

ธนาคารกลางไม่ได้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยด้วยตนเอง ดังนั้นนี่อาจเป็นความพยายามของเฟดที่จะให้นักลงทุนหันมาสนใจการกระทำของตน

และหากธนาคารกลางสหรัฐประสบความสำเร็จในการกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยโครงการซื้อพันธบัตรก็อาจทำให้ราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้นเช่นเดียวกับ บริษัท ต่างๆที่ใช้ประโยชน์จากผลกำไรที่สูงขึ้นในน้ำมันดิบของพวกเขา การผลิต

อย่างไรก็ตามยังมีเวลาที่ราคาจะลดลง เพียงเพราะธนาคารกลางสหรัฐขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนธันวาคมไม่ได้หมายความว่าราคาทองคำพุ่งขึ้น

เมื่อราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้นตลาดอสังหาริมทรัพย์จะได้รับผลกระทบ หากไม่มีการตอบรับที่ดีจากนักลงทุนที่ได้รับความหวาดกลัวจากข่าวล่าสุดเกี่ยวกับอัตราราคาทองคำอาจเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

เมื่อตลาดอยู่ในภาวะถดถอยราคาทองคำจะลดลง แต่หากยังอยู่ในช่วงฟื้นตัวราคาทองคำอาจเพิ่มขึ้นและทำให้เกิดฟองสบู่ขึ้นในอนาคต

ธนาคารกลางจะไม่บังคับให้ตลาดเกิดฟองสบู่ ดังนั้นพวกเขาสามารถกระตุ้นเศรษฐกิจโดยการซื้อทองคำทั้งหมดที่พวกเขาสามารถซื้อได้ พวกเขาทำได้เพียงตราบเท่าที่ราคาโลหะมีค่ายังคงอยู่ในระดับต่ำ

ดังนั้นนักลงทุนควรคาดหวังว่าราคาทองคำจะยังคงเพิ่มขึ้นต่อไปหากธนาคารกลางสหรัฐยังคงมีแรงกระตุ้นต่อเนื่อง หากอัตราลดลงหรือราคาทองคำถูกตัดต่ำเกินไปราคาของทองคำก็จะลดลง

และหากราคาทองคำลดลงต่ำเกินไปธนาคารกลางจะตัดการจัดหาโลหะมีค่า จากนั้นจะกลายเป็นเรื่องยากสำหรับธนาคารกลางที่จะทำกำไร

ซึ่งหมายความว่าธนาคารกลางสามารถเริ่มพิมพ์เงินได้มากขึ้นและซื้อทองคำมากขึ้นหากราคาทองคำเริ่มขึ้นอีกครั้ง ในสถานการณ์นี้คุณคาดหวังว่าธนาคารกลางจะเริ่มซื้อทองคำมากกว่าหนึ่งออนซ์ทอง

หากธนาคารกลางทำกำไรพวกเขาก็จะเริ่มขายทองคำให้กับสินค้าอื่น ๆ ดังนั้นจึงเป็นการดีที่สุดที่จะลงทุนในอนาคตและหวังว่าธนาคารกลางจะเป็นผู้

ความเห็นถูกปิด

Counter Forex ในประเทศไทย