Press "Enter" to skip to content

Crude Oil Prices May Drop Back From $70 on US Jobs Report

หลังจากดอกไม้ไฟในวันศุกร์ ตลาดต่างๆ อยู่ในรูปแบบการถือครองในขณะที่รอคำแนะนำที่สำคัญเพิ่มเติมจากธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) รายงานนี้คาดว่าจะแสดงให้เห็นว่าการจ้างงานลดลง เนื่องจากผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายใหม่ลดลงเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นอกจากนี้ อัตราการว่างงานมีแนวโน้มลดลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบเกือบสองทศวรรษ ค่าเงินดอลลาร์ที่อ่อนค่ายังทำให้สินค้าโภคภัณฑ์น่าสนใจยิ่งขึ้นสำหรับนักลงทุน

เมื่อวันศุกร์ กระทรวงแรงงานสหรัฐออกรายงานที่แสดงให้เห็นว่าอัตราการเลิกจ้างในเดือนพฤษภาคมผ่อนคลายลง การสูญเสียเงินเดือนที่เพิ่มขึ้น 345,000 ดีกว่าการลดลง 354,000 ในเดือนก่อนหน้า แต่อัตราการว่างงานยังคงอยู่ที่ 9.4% แม้ว่าอัตราการว่างงานจะยังคงอยู่ที่ระดับสูงสุดในรอบเกือบ 25 ปี แต่การใช้จ่ายของผู้บริโภคที่พุ่งสูงขึ้นคาดว่าจะผลักดันราคาน้ำมันให้กลับมาอยู่ที่ 70 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลในช่วงซัมเมอร์นี้

รัฐมนตรีน้ำมันของ OPEC คาดว่าจะยืนยันการปรับลดในวันศุกร์นี้ และการปรับลดดังกล่าวมีความสำคัญในการสร้างความมั่นใจว่าการกลับคืนสู่ตลาดน้ำมันจะเป็นไปอย่างราบรื่น โอเปกคาดการณ์อุปทาน 97.5 ล้านบาร์เรลต่อวันภายในสิ้นปีนี้ ซึ่งสูงเป็นประวัติการณ์ การปรับลดเป็นสิ่งสำคัญเพื่อหลีกเลี่ยงการหยุดชะงักในตลาดและเพื่อให้แน่ใจว่าอุปทานน้ำมันจะยังคงมีเสถียรภาพ

แม้ว่าตลาดหุ้นทั่วโลกจะแข็งแกร่ง แต่ความต้องการน้ำมันยังคงอ่อนแอ องค์การประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (OPEC) ตัดสินใจที่จะคงความเข้มงวดของการจัดหาน้ำมันดิบ แต่สิ่งนี้อาจทำให้ราคาน้ำมันลดลงในอนาคตอันใกล้นี้ เนื่องจากเศรษฐกิจโลกยังคงหดตัวต่อไป เมื่อคำนึงถึงสิ่งนี้ นักวิเคราะห์หลายคนจึงพยายามหาจำนวนที่ขาดแคลนในการใช้จ่ายในโครงการน้ำมันต้นน้ำในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า แม้ว่าจะเป็นเรื่องยากที่จะคาดการณ์จำนวนโครงการใหม่ที่แน่นอน แต่คาดว่าราคาน้ำมันที่สูงขึ้นจะช่วยขับเคลื่อนการลงทุนในโครงการเหล่านี้

ราคาน้ำมันที่พุ่งขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้น่าจะมาจากการมองโลกในแง่ดีเกี่ยวกับการเปิดตัววัคซีนป้องกันโควิด-19 กลุ่ม OPEC+ ได้ลดการผลิตลงเพื่อรองรับความต้องการที่เพิ่มขึ้น แต่จะไม่ทำให้ตลาดกระชับขึ้นจนถึงไตรมาสที่สี่ของปี 2020 เนื่องจากได้เริ่มลดการผลิตลงแล้ว การตัดราคาจะไม่ทำให้ตลาดตึงตัวจนถึงสิ้นปี อย่างไรก็ตาม อาจช่วยเพิ่มความต้องการเชื้อเพลิงในสหรัฐอเมริกาได้

การลดลงของราคาอาจสั้นและชั่วคราว แต่สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่า OPEC+ ยังไม่ถึงจุดคุ้มทุนในการผลิตน้ำมัน ในราคานี้ OPEC ไม่น่าจะเพิ่มบาร์เรล ทางเลือกเดียวสำหรับผู้ผลิตน้ำมันคือรอจนกว่าราคาจะแตะระดับ 70 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล การเพิ่มอัตราการผลิตไม่เพียงพอเพราะยังอยู่ที่จุดคุ้มทุนต่ำ

รายงานล่าสุดจากกระทรวงแรงงานสหรัฐระบุว่าบริษัทน้ำมันของสหรัฐได้ส่งออกน้ำมันของตนในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ราคาน้ำมันดิบของสหรัฐฯ อยู่ในระดับสูง และมีความเสี่ยงมากมายที่เกี่ยวข้อง แม้จะมีราคาต่ำ แต่ก็สามารถทำกำไรได้ด้วยการเพิ่มการผลิต แม้ว่าจะไม่มีการค้ำประกัน แต่กระทรวงพลังงานมีตัวเลือกมากมาย

แม้ว่ารายงานการจ้างงานของสหรัฐฯ คาดว่าจะแสดงให้เห็นถึงการพัฒนาที่ดีขึ้นอย่างมากในตลาดแรงงาน แต่อิทธิพลของ OPEC ที่มีต่อตลาดน้ำมันทั่วโลกได้ลดลงมาหลายปีแล้ว เมื่อวันพุธ องค์กรของประเทศผู้ส่งออกน้ำมันประกาศว่าจะไม่เพิ่มระดับการผลิตในสัปดาห์นี้ ในวันพฤหัสบดีจะเปิดเผยข้อมูลสินค้าคงคลังเกี่ยวกับน้ำมันและน้ำมันเบนซินสำหรับสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 12 พฤศจิกายน หากโอเปกตัดสินใจที่จะเพิ่มการผลิตก็จะขึ้นราคา

เศรษฐกิจสหรัฐฯ ได้รับผลกำไรอย่างมีนัยสำคัญในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ณ กลางเดือนเมษายน สำนักงานสถิติแรงงานสหรัฐคาดการณ์ว่าหากราคาน้ำมันยังคงอยู่ที่ 70 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล อุปทานก็จะไม่เพียงพอถึง 1.9 ล้านบาร์เรลต่อวัน ในเดือนกรกฎาคม จำนวนผู้ถูกล็อกดาวน์มีถึงประมาณสี่พันล้านคน จากข่าวนี้นักลงทุนได้สะสมสินค้าโภคภัณฑ์

ความเห็นถูกปิด

Counter Forex ในประเทศไทย