Press "Enter" to skip to content

ราคาน้ำมันดิบจับตาข้อมูลสินค้าคงคลัง EIA ขณะที่จีนต่อสู้กับ Covid

ราคาน้ำมันดิบสูงขึ้นเล็กน้อยระหว่างการซื้อขายในเอเชียในวันพุธ แม้ว่าจะตกลงไปในชั่วข้ามคืน เนื่องจากผู้ค้ากำหนดราคาในความเสี่ยงที่สูงขึ้นจากภาวะถดถอยทั่วโลก ซึ่งทำให้แนวโน้มอุปสงค์น้ำมันเป็นปัญหา การคาดการณ์การเติบโตทั่วโลกลดลงเนื่องจากอัตราเงินเฟ้อที่สูงอย่างต่อเนื่องและการตึงตัวของธนาคารกลาง ข่าวนี้เมื่อรวมกับการทดสอบจำนวนมากในจีน ได้นำกระแสตอบรับที่คุ้นเคยกลับเข้าสู่ตลาด

จากข้อมูลของ EIA สต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐฯ ลดลง 1.7 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์ที่แล้ว แต่การลดลงนี้คาดว่าจะน้อยกว่านั้น อย่างไรก็ตาม ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา สต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐฯ ลดลงเกือบ 30 ล้านบาร์เรล นี่อาจเป็นสัญญาณของอุปสงค์น้ำมันดิบที่มีเสถียรภาพ นอกจากนี้ ข้อมูลล่าสุดแสดงให้เห็นว่ายอดขายบ้านที่รอดำเนินการลดลง 7.7% ในเดือนมกราคม ในขณะเดียวกัน บริษัท ฟอร์ด มอเตอร์ จำกัด รายงานยอดขายลดลง 48% ในเดือนกุมภาพันธ์

ปัจจัยที่อาจช่วยให้ราคาน้ำมันมีเสถียรภาพอีกประการหนึ่งคือการผลิตที่ลดลงของโอเปก ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา โอเปกได้ลดการผลิตลง 4.2 ล้านบาร์เรลต่อวัน อย่างไรก็ตาม หากการปรับลดเหล่านี้ไม่เกิดขึ้นจริง ราคาอาจลดลงอีก ในขณะเดียวกันประเทศผู้นำเข้าน้ำมันจะได้ประโยชน์จากราคาที่ต่ำลง นักวิเคราะห์กล่าวว่าการยกเลิกข้อจำกัดในการผลิตของโอเปกอาจทำให้อุปทานน้ำมันดิบโลกเพิ่มขึ้นหนึ่งล้านบาร์เรลต่อวัน

แนวโน้มพลังงานระยะสั้น (STEO) ของ EIA ได้เผยแพร่การคาดการณ์สำหรับการผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐฯ จนถึงสิ้นปี 2016 ข้อมูลดังกล่าวยังแสดงให้เห็นว่าการผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐฯ จะเพิ่มขึ้นเหนือระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ในขณะที่ราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินคาดว่าจะลดลงแม้ว่าจะช้า ในขณะที่ราคาน้ำมันขายปลีกคาดว่าจะลดลงภายในสิ้นปีนี้ แต่คาดว่าค่าไฟฟ้าจะเพิ่มขึ้น 5% ในฤดูร้อนนี้

รายงาน EIA เป็นแบบผสมสำหรับการนับแท่นขุดเจาะของสหรัฐฯ และแคนาดา ULSD และก๊าซปิดขึ้น 0.256 จุดเป็น 2.2069 และ 0.0513 จุดเป็น 2.067 ตามลำดับ ยกเลิกการขาดทุนตั้งแต่วันพุธ รายงาน EIA จะครบกำหนดเวลา 19.00 น. ET และอาจทำให้เกิดปฏิกิริยาเชิงลบใน WTI หากรายงาน EIA แสดงการจับฉลากที่มากขึ้น ราคาอาจลดลงอีกครั้ง

ข้อมูลสินค้าคงคลัง EIA ยังแสดงให้เห็นว่าสต็อกน้ำมันดิบในสหรัฐอเมริกา เพิ่มขึ้นเกินคาด อย่างไรก็ตาม เชื้อเพลิงในคลังเพิ่มขึ้น นี่เป็นสัญญาณลบสำหรับตลาดน้ำมัน หากยังคงเพิ่มขึ้น ราคาอาจสูงถึง $50 อย่างไรก็ตาม การปรับลดครั้งใหญ่อาจมีความเสี่ยงต่อเศรษฐกิจโลก เนื่องจากโอเปกไม่เต็มใจที่จะรับภาระเพิ่มเติมต่อเศรษฐกิจโลกที่เปราะบางอยู่แล้ว

รายงาน EIA ยังแสดงให้เห็นว่าญี่ปุ่นจะให้เงินอุดหนุนแก่โรงกลั่นเพื่อชดเชยผลกระทบของราคาน้ำมันที่สูงต่อผลิตภัณฑ์น้ำมันของประเทศ รัฐบาลจะจัดหาเงินทุนให้กับโรงกลั่นหลังจากที่ราคาขายปลีกเกินเกณฑ์ที่กำหนด นี่เป็นเงินอุดหนุนที่สำคัญสำหรับอุตสาหกรรมน้ำมัน และคาดว่าจะป้องกันไม่ให้ราคาขึ้นอีก นี่เป็นการเคลื่อนไหวที่น่ายินดีของญี่ปุ่นและทั่วโลก แต่ถ้าญี่ปุ่นไม่ระมัดระวัง เศรษฐกิจของพวกเขาก็จะได้รับผลกระทบ

ความเห็นถูกปิด

Counter Forex ในประเทศไทย