Press "Enter" to skip to content

ข่าวด่วน: Spirited Euro หยุดชะงักชั่วขณะโดยความเชื่อมั่นของ Euro Zone และ Inf

Spirited Euro หยุดชะงักชั่วขณะโดยความเชื่อมั่นของ Euro Zone และ Inf
อัตราเงินเฟ้อเดือนมี.ค.เพิ่มขึ้น 0.2% และความเชื่อมั่นผู้บริโภคลดลงมาอยู่ที่ 9.9 จุด แม้ว่าอัตราการว่างงานจะแตะระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ก่อนเกิดวิกฤตการณ์ทางการเงิน ยังส่งผลต่อความเชื่อมั่นของยูโรโซนและ Inf: อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลที่เพิ่มขึ้น นี่เป็นเพียงปัญหาบางส่วนที่ส่งผลต่อเศรษฐกิจยุโรป แต่แล้วไวรัสโคโรน่าล่ะ?

ความเชื่อมั่นผู้บริโภคลดลง 9.9 จุดในเดือนมีนาคม
การสำรวจล่าสุดแสดงให้เห็นว่าความเชื่อมั่นของผู้บริโภคในบราซิลลดลงอย่างรวดเร็ว โดยลดลง 9.9 จุดในเดือนมีนาคมเมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันของปีที่แล้ว การลดลงเกิดขึ้นได้ในทุกกลุ่มรายได้ แต่การลดลงที่ใหญ่ที่สุดคือในกลุ่มครัวเรือนที่มีกำลังซื้อต่ำ โดยความเชื่อมั่นของพวกเขาลดลงมากกว่าเก้าจุด ความเชื่อมั่นที่ลดลงนี้มีสาเหตุหลักมาจากความกังวลของภาคครัวเรือนเกี่ยวกับเศรษฐกิจ และความเชื่อมั่นที่ลดลงส่งผลกระทบมากที่สุดต่อการเงินของครัวเรือน

ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค ซึ่งวัดความคาดหวังของผู้บริโภคเกี่ยวกับสภาวะเศรษฐกิจในอนาคต ลดลง 9 จุดในเดือนมีนาคมเมื่อเทียบกับเดือนกุมภาพันธ์ แต่ระดับโดยรวมยังคงสูงกว่าเดือนมกราคมมาก นี่เป็นการอ่านที่ต่ำที่สุดนับตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2020 และระดับที่ลดลงนั้นจะมีนัยสำคัญ อย่างไรก็ตาม ผู้ค้าปลีกยังคงให้กำลังใจ เนื่องจากฤดูหนาวที่หนาวเย็นทำให้ยอดขายแฟชั่นฤดูใบไม้ผลิลดลง ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคที่ลดลงมีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับยูโรโซน โดยที่เศรษฐกิจ 2 ใน 3 เกิดจากการใช้จ่ายของผู้บริโภค

อัตราเงินเฟ้อเพิ่มขึ้น 0.2%
อัตราเงินเฟ้อในยูโรโซนเพิ่มขึ้น 0.2% ในเดือนมิถุนายน ตามรายงานของคณะกรรมาธิการยุโรป การเพิ่มขึ้นช้ากว่าที่นักวิเคราะห์คาดไว้ และเป็นการเพิ่มขึ้นติดต่อกันเป็นเดือนที่สองที่สูงกว่าศูนย์ อัตราเงินเฟ้อไม่รวมอาหารและพลังงานเพิ่มขึ้น 0.9% เมื่อเทียบเป็นรายปี อย่างไรก็ตาม นักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์ว่าเงินเฟ้อจะสูงขึ้นในช่วงปลายปี เนื่องจากการฟื้นตัวจากภาวะเศรษฐกิจถดถอยแบบ double-dip ที่เกิดจากการระบาดใหญ่และการเพิ่มขึ้นของราคาสินค้าโภคภัณฑ์ในช่วงหลังๆ นี้ จะยังคงผลักดันราคาให้สูงขึ้นต่อไป ECB มั่นใจว่าอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นนั้นจะเกิดขึ้นเพียงชั่วคราว และจะคงนโยบายการเงินไว้อย่างผ่อนคลายเพื่อให้แน่ใจว่าเศรษฐกิจจะเติบโตต่อไป

อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานลดลงเล็กน้อยในเดือนกุมภาพันธ์ ขณะที่อัตราเงินเฟ้อทั่วไปเพิ่มขึ้นเล็กน้อย มาตรการหลักของอัตราเงินเฟ้อลดลงเหลือ 1.2% ในเดือนกุมภาพันธ์จาก 1.4% ในเดือนมกราคม ยูโรโซนจะเปิดเผยตัวเลขรวมในวันที่ 7 มีนาคม แต่รายงานระดับชาติแนะนำว่าอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานลดลงเกินคาด ซึ่งอาจส่งสัญญาณการฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไปของอัตราเงินเฟ้อในยูโรโซน ซึ่งนักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้น 0.5% เมื่อเทียบเป็นรายปี อัตราเงินเฟ้อในยูโรโซนน่าจะต่ำกว่าอัตราในเดือนมกราคมเนื่องจากการลดภาษีมูลค่าเพิ่มของรัฐบาลหลายครั้ง

การว่างงานต่ำสุดนับตั้งแต่ก่อนเกิดวิกฤตการณ์ทางการเงินในปี 2551
ในเดือนเมษายน อัตราการว่างงานอย่างเป็นทางการอยู่ที่ 14.2% สำหรับชาวอเมริกันทุกคน ซึ่งเป็นระดับที่ต่ำที่สุดนับตั้งแต่ก่อนเกิดภาวะถดถอยครั้งใหญ่ แต่ตัวเลขนี้ไม่รวมคนงานหลายล้านคนที่ออกจากงานโดยสมัครใจหรือผู้ที่ลดตารางการทำงานลง วิกฤตงานนี้เกิดขึ้นอย่างยากลำบากโดยเฉพาะกับคนงานค่าแรงต่ำและชาวสเปน ในเดือนเมษายน อัตราการว่างงานของคนอเมริกันผิวสีอยู่ที่ 15.5% ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เกิดภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ในปี 2472

ในขณะที่อัตราการว่างงานลดลงตั้งแต่วิกฤตการเงินส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ จำนวนผู้ว่างงานระยะยาวลดลงอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เริ่มเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอย ในเดือนเมษายน 2010 คนอเมริกันที่ว่างงานเกือบ 40 เปอร์เซ็นต์ตกงานอย่างน้อยหกเดือน ตั้งแต่นั้นมา ส่วนแบ่งระยะยาวของคนอเมริกันที่ว่างงานลดลง แม้ว่าจะยังสูงอยู่ตามมาตรฐานก่อนภาวะเศรษฐกิจถดถอย ผู้ว่างงานระยะยาวเป็นกลุ่มแรกที่ได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจถดถอยและอัตราการว่างงานระยะยาวสูงสุดเพิ่งมาถึงเมื่อเร็วๆ นี้

อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลที่เพิ่มขึ้นส่งผลต่อความเชื่อมั่นของยูโรโซนและInf
ความกังวลเรื่องเงินเฟ้อรุนแรงขึ้นจากข้อเท็จจริงที่ราคาน้ำมันแตะระดับสูงสุดในรอบ 3 ปี ทำให้เกิดความกังวลเรื่องเงินเฟ้อ กลุ่มพันธมิตร OPEC+ ตัดสินใจที่จะปฏิบัติตามข้อตกลงที่มีอยู่เพื่อค่อยๆ เพิ่มปริมาณการผลิตน้ำมัน ส่งผลให้ราคาพุ่งขึ้นอย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตาม ความกลัวเรื่องเงินเฟ้อที่เพิ่มสูงขึ้นได้แพร่กระจายไปยังประเทศผู้บริโภคด้วย ซึ่งกังวลว่าผลกระทบของราคาที่สูงขึ้นจะเป็นอุปสรรคต่อการฟื้นตัวของพวกเขาจากการระบาดใหญ่ครั้งล่าสุด พันธบัตรอธิปไตยซึ่งปกติถือว่าเป็นที่หลบภัยได้รับความเดือดร้อนจากความเชื่อมั่นและความเชื่อมั่นของยูโรโซนที่ถดถอยลงเมื่อเร็ว ๆ นี้

หลังวิกฤตการณ์ทางการเงินในปี 2551 อัตราดอกเบี้ยพันธบัตรรัฐบาลในเขตยูโรเริ่มผันผวน แม้ว่าจะมีแนวโน้มสูงขึ้นมาหลายทศวรรษแล้วก็ตาม เป็นผลให้รัฐบาลบางแห่งสามารถกู้ยืมเงินได้ในอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำเป็นประวัติการณ์ในขณะที่รัฐบาลอื่น ๆ อยู่ในภาวะผิดนัด สิ่งนี้นำไปสู่ความวิตกกังวลและความรู้สึกที่ลดลงซึ่งทำให้นักลงทุนต้องการผลตอบแทนที่สูงขึ้นจากพันธบัตรรัฐบาล ส่งผลให้ต้นทุนการกู้ยืมสูงขึ้นและราคาพันธบัตรที่ลดลง ซึ่งนำไปสู่การสูญเสียเงินสำหรับประเทศขนาดใหญ่

ความเห็นถูกปิด

Counter Forex ในประเทศไทย