Press "Enter" to skip to content

กราฟราคา Bitcoin: BTC / USD จะร่วงลงด้วยดัชนี S&P 500

คุณคิดว่าการเพิ่มขึ้นของราคาดอลลาร์สหรัฐจะส่งผลต่อค่าเงินยูโรที่สัมพันธ์กับเงินหยวนของจีนหรือไม่? และสหภาพยุโรปและธนาคารกลางสหรัฐฯมีบทบาทอย่างไรในการที่ค่าเงินของโลกจะเปลี่ยนแปลงไปในช่วงหลายปีข้างหน้า?

มีหลายปัจจัยที่ใช้ในการทำนายว่าทิศทางในอนาคตของ EUR / USD อาจเป็นอย่างไร ซึ่งรวมถึงเหตุการณ์ทางการเมืองสภาวะตลาดและแนวโน้มทั่วไปสำหรับเศรษฐกิจโลก ปัจจัยเหล่านี้เชื่อมโยงกันและผลลัพธ์ของปัจจัยหนึ่งมักจะถูกกำหนดโดยอีกปัจจัยหนึ่ง

ปัจจัยหนึ่งที่มีอิทธิพลต่อความแข็งแกร่งและมูลค่าโดยรวมของ USD คือสิ่งที่เรียกว่าประเทศ “ขอบ” ประเทศเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดในโลกเช่นสหรัฐอเมริกาและสหภาพยุโรปได้พัฒนานโยบายบางประการเพื่อให้สกุลเงินของพวกเขามีเสถียรภาพโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพวกเขาพยายามเพิ่มกระแสการค้ากับตลาดเกิดใหม่เช่นจีน ธนาคารกลางสหรัฐในฐานะธนาคารกลางขนาดใหญ่มีบทบาทสำคัญในกระบวนการนี้ อย่างไรก็ตามข้อเท็จจริงยังคงอยู่ที่ธนาคารกลางสหรัฐจะควบคุมทิศทางของเงินดอลลาร์สหรัฐอยู่เสมอ

หาก EUR / USD สูงขึ้นเมื่อเทียบกับ USD นั่นหมายความว่าเป็นการลงทุนที่น่าสนใจสำหรับผู้ซื้อ หาก EUR / USD ตกลงเมื่อเทียบกับ USD นั่นหมายความว่านักลงทุนที่ซื้อในราคาต่ำกว่าราคาเฉลี่ยกำลังขายและนั่นหมายความว่าพวกเขาแพ้ นี่คือสิ่งที่เราเรียกว่าสถานการณ์ USD / JPY (ดอลลาร์ / เยนญี่ปุ่น)

ปัจจัยอีกประการหนึ่งที่มีผลต่อค่าเงินของดอลลาร์สหรัฐและ EUR / USD จะมีพฤติกรรมอย่างไรในอนาคตคือประสิทธิภาพของดัชนี S&P 500 หากตลาดประสบกับความอ่อนแอทางเศรษฐกิจเป็นเวลานานเช่นสถานการณ์ปัจจุบันในสหรัฐอเมริกานักลงทุนจะมองหาการลงทุนที่ปลอดภัยเช่นดอลลาร์สหรัฐและ EUR / USD แทนที่จะเสี่ยงต่อการสูญเสียเงินทั้งหมด ชิงช้าขนาดใหญ่ เมื่อรัฐบาลสหรัฐอเมริกาเริ่มประสบปัญหาทางการเงินนักลงทุนจะไม่กังวลเกี่ยวกับผลการดำเนินงานของตลาด

ปัจจัยหนึ่งที่มีผลต่อ EUR / USD และ US Dollar คือเหตุการณ์ทางการเมือง หากมีสงครามเกิดขึ้นซึ่งมีผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศเช่นสงครามอิรักหรือภัยพิบัติที่เกิดขึ้นกับประเทศเช่นพายุเฮอริเคนแคทรีนาหรือแผ่นดินไหวนักลงทุนจะสูญเสียความกระหายเงินดอลลาร์สหรัฐและจะ ต้องการลงทุนในสกุลเงินที่มีอัตราเงินเฟ้อต่ำอัตราดอกเบี้ยต่ำมาตรการกีดกันทางการค้าต่ำค่าเงินที่แข็งแกร่งและระบบเศรษฐกิจที่มั่นคง

ปัจจัยสุดท้ายที่มีผลต่อทิศทางของ USD และ EUR / USD คือแนวโน้มโดยรวมของเศรษฐกิจโลก หากสภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจทั่วโลกมีเสถียรภาพมากขึ้นหมายความว่านักลงทุนจะยังคงลงทุนในสกุลเงินเหล่านี้แทนที่จะเสี่ยงที่จะสูญเสียเงินทั้งหมดไปกับความไม่มั่นคงทางการเมืองและเหตุการณ์ประเภทอื่น ๆ เป็นผลให้มูลค่าของ USD และ EUR / USD มีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป

ดังนั้นพฤติกรรมในอนาคตของดอลลาร์สหรัฐและ EUR / USD จะได้รับอิทธิพลจากปัจจัยเหล่านี้อย่างไร? จะแข็งแกร่งกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบันหรือไม่หากตลาดยังคงมีผลการดำเนินงานที่ดีหรือจะร่วงลงหากตลาดมีประสิทธิภาพต่ำ

อันดับแรกเราจะชี้ให้เห็นว่าความสัมพันธ์ระหว่างยูโรกับดอลลาร์สหรัฐได้รับการปรับปรุงในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาและตอนนี้แข็งแกร่งขึ้นกว่าเดิมก่อนการระบาดของวิกฤตการเงินโลกในปี 2020 อันที่จริงคณะกรรมาธิการยุโรปได้ระบุว่าธนาคารกลางยุโรป จะเริ่มซื้อเงินยูโรแทนดอลลาร์สหรัฐโดยเริ่มในเดือนมิถุนายนของปีนี้ สิ่งนี้อาจนำไปสู่การเพิ่มขึ้นของมูลค่าของ EUR / USD ในช่วงสองสามปีข้างหน้า ธนาคารกลางยุโรปคาดว่าจะดำเนินการต่อไปตราบเท่าที่รู้สึกว่าความสัมพันธ์ยูโร – ดอลลาร์ยังคงแข็งแกร่ง

ประการที่สองมีข่าวลือว่าธนาคารกลางยุโรปสามารถตัดสินใจซื้อดอลลาร์สหรัฐต่อไปและใช้เป็นหลักประกันในสกุลเงิน EUR / USD เพื่อซื้อพันธบัตรยุโรปเพื่อรักษาอัตราดอกเบี้ยให้อยู่ในระดับปัจจุบัน นี่จะเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ

ล่าสุดรัฐบาลสหรัฐยังสนับสนุนให้ธนาคารกลางยุโรปซื้อดอลลาร์สหรัฐเพื่อรักษาอัตราดอกเบี้ยให้อยู่ในระดับปัจจุบัน ซึ่งอาจทำให้ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐร่วงลงเมื่อเทียบกับ EUR / USD ในอนาคต หากสถานการณ์นี้เกิดขึ้น EUR / USD อาจกลับไปสู่ระดับต่ำสุดก่อนปี 2020 อย่างไรก็ตามเนื่องจากค่าเงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้ค่าเงิน EUR / USD อาจสูงขึ้น

ความเห็นถูกปิด

Counter Forex ในประเทศไทย